Công nghệ sinh trắc học và bảo mật vân tay.

Đăng bởi pham long ngày


Sinh trắc học còn gọi là công nghệ sinh trắc học – một  công nghệ nhận diện mỗi cá thể thông qua những đặc tính sinh học, vật lý riêng như móng ,vân tay, da, mặt…Một trong những ứng dụng rất hữu ích nhất của  sinh trắc học là công nghệ vân tay được áp dụng trong nhiều thiết bị nhận dạng hiện đại như : quản lí vào ra Access Control, máy chấm công vân tay đặc biệt là khóa cửa vân tay.

Nguyên lí làm việc của thiết bị nhận dạng vân tay

Nguyên lí cơ bản của thiết bị này là sự so sánh dữ liệu vân tay trên máy. Trên mỗi thiết bị sẽ được trang bị bởi 1  máy quét vân tay và 1  bộ phân tích,  lưu trữ dữ liệu vân tay dưới dạng số hóa. Người sử dụng sẽ quét mã vân tay của mình để đăng kí trên thiết bị . Sau đó khi chúng ta sử dụng lần tiếp theo thì chỉ cần quét vân tay lại, bộ phận xử lí dữ liệu trên máy sẽ só sánh với các dữ liệu vân tay trước đó. Nếu trùng khớp, hệ thống sẽ thực hiện những bước tiếp theo.

Do đặc điểm độc đáo của vân tay, giữa 2  người không thể nào có hình dạng vân tay giống nhau, chính vì vậy các hệ thống khoa cua van tay có độ bảo mật rất cao. Và người dùng sẽ không còn phải nhớ mật khẩu truy cập nữa mà thay vào đó, chỉ cần một thao tác đơn giản là chúng ta có thể ra vào một cách tự nhiên.

Nhận dạng bằng vân tay có thể là phương pháp rất phức tạp trong tất cả công nghệ sinh trắc và nó được xác nhận qua nhiều ứng dụng . Nhận dạng vân tay đã chứng thực 1  cách đặc biệt về tính hiệu quả và nó cũng là công nghệ được đề cao xa hơn nữa trong ngành chế tạo khóa cửa.

Công nghệ sinh trắc đang phát triển mạnh trong chế tạo khóa cửa vân tay.

Trên thế giới hiện nay, công nghệ vân tay đã và đang phát triển mạnh và được ứng dụng trong nhiều mặt. Đặc biệt nhất là các lĩnh vực cần thắt chặt an ninh và bảo mật. Đã có hàng trăm quốc gia trên toàn thế giới sử dụng thiết bị khóa cửa vân tay cho gia đình , công ty hoặc khách sạn. Tại Việt Nam chúng ta, lĩnh vực ứng dụng vân tay vào chế tạo khóa cửa cũng rất phổ biến, dựa vào công nghệ kĩ thuật hiện đại mà rất rất nhiều sản phẩm độc đáo và đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.Bài viết sau