Những ưu nhược điểm của các loại khóa điện tử

Đăng bởi Anh Tuyến ngày

Hầu hết các loại khoá điện tử hiện nay đều có thiết kế rất an toàn để kiểm soát việc ra vào với số lượng chốt từ 2 đến 5 chốt, kích thước chốt từ 10 – 12mm gấp đôi so với khoá thường vì vậy việc phá khoá là điều không thể. Nếu nhược điểm của khóa cơ là việc khó tra vào lỗ và dễ bị cắt thì đó lại là ưu điểm của loại khoá cửa điện tử khi không có ổ khóa mà sở hữu một đầu dây nhận tín hiệu, thậm chí nhiều loại khoá còn không có đầu dây nhận tín hiệu. Chốt hãm của khoá cửa điện tử sâu và kín hơn. Khác với khoá cơ, khóa điện tử đều có chức năng tự khoá khi đóng cửa và có thêm chức năng báo động khi cửa đóng chưa chặt, chưa đóng cửa hay có trộm sâm nhập. Chức năng báo động khi có cháy cũng được kết hợp.

  1. Khoá vân tay:

Ưu điểm: bạn không cần lo lắng sẽ phải mất hay để quên chìa khóa ở đâu vì dấu vân tay của bạn chính là chìa khóa để mở cửa mà. Đây là loại khóa rất phù hợp với những người đãng trí hay quên khi bạn không cần mất thì giờ đi tìm những chùm chìa khóa của mình không biết đã vứt ở đâu. Bạn có thể kiểm soát giờ ra vào đối với nhân viên, con gái hay người giúp việc để dễ bề quản lý. Dấu vân tay không thể làm giả và cũng hoàn toàn không có sự trùng khớp vì thế khi sử dụng khoá vân tay cũng giúp bạn yên tâm hơn.

Nhược điểm: do việc cảm ứng nhiệt nên khi vân tay bạn bị ướt hay quá lạnh thì sẽ không mở được cửa. Ngón tay bị xước hay bị thương cũng khiến việc mở cửa của bạn khó khăn hơn. Vì thế để yên tâm bạn nên đăng ký ít nhất 2 dấu vân tay để đảm bảo.

  1. Khoá thẻ điện tử

Ưu điểm: có thể tích hợp nhiều chức năng mở cửa trong một thẻ ví dụ có thẻ mở được tất cả các phòng, có thẻ chỉ mở được tất cả các phòng trong khoảng thời gian nhất định, có thẻ chỉ mở được môt vài phòng vào bất cứ thời điểm nào. Loại thẻ này thường được sử dụng rộng trong các doanh nghiệp hoặc khách sạn. Khoá thẻ điện tử cũng không thể làm giả, nếu bạn mất thẻ thì chỉ việc huỷ chức năng mở cửa của thẻ đó trên ổ khoá là được. Thời gian mở cửa nhanh chóng. Chưa đầy 3 giây là bạn đã mở được cửa.

Nhược điểm: mỗi lần ra ngoài bạn phải mang theo chìa khoá sẽ hơi bất tiện một chút

  1. Khoá mật khẩu:

Ưu điểm: có thể thay đổi mật mã thường xuyên, vào bất cứ lúc nào. Không ai có thể ăn cắp được mật mã của bạn trừ khi bạn cung cấp cho họ.

Nhược điểm: sử dụng mật mã có thể khiến quá trình mở cửa của bạn lâu hơn so với các loại khoá khác

  1. Khoá cửa điều khiển từ xa

Ưu điểm: có thể mở khóa ở khoảng cách xa lên đến 40-50m.

Nhược điểm: lượng sóng đa tần rất phổ biến để có thể thay thế khoá, vì thế trộm chuyên nghiệp có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng để dò bước sóng và dễ dàng mở khóa. Vì vậy khi lựa chọn khoá bạn phải lựa chọn kỹ để đảm bảo an toàn. Tốt nhất nên chọn công nghệ đặt sóng sử dụng trong ô tô.

Nói chung là mỗi loại khóa đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy nên tùy vào điều kiện sinh sống cũng như vị trí nhà của mình để bạn lựa chọn những loại khóa phù hợp. Bạn có thể sử dụng 1 hay 2 loại khóa để tăng thêm tính an toàn.


Bài viết sau Bài viết trước